0348.133.131

Phương pháp học tốt từ vựng tiếng Nhật

Học từ vựng là khâu quan trọng nhất khi học tiếng Nhật Bản bởi nếu bạn có nhiều vốn từ vựng thì bạn càng dễ dàng trong giao tiếp, bày tỏ điều mình muốn nói. Mặc dù bạn đã cố găng chăm chỉ học từ vựng tiếng Nhật nhưng vẫn chưa thật sự hiệu quả? Vậy hãy khám phá phương pháp học tốt từ vựng Nhật Bản ngay sau đây nhé!

phuong-phap-hoc-tot-tu-vung-tieng-nhat
                                                     Phương pháp học tốt từ vựng Nhật Bản

1. Học từ vựng kết hợp song song với việc học Kanji

Đối với tiếng Nhật thì việc học được kanji là một lợi thế vô cùng lớn, bởi tiếng Nhật có rất nhiều kanji.

Ví dụ : trong tiếng Nhật từ “sự cố ” đọc là “jiko” và chữ hán Việt cũng là sự cố luôn. Đó là lí tại sao cần học chữ hán Việt, đây cũng chính là một lợi thế rất lớn của người Việt khi học tiếng Nhật. Chúng ta biết từ hán Việt ta đã biết được rất nhiều từ vựng mới thêm đó khi kết hợp việc học kanji là một công đôi việc rồi.

2. Đọc to từ cần học với phát âm chuẩn

Bạn đừng học bằng cách chỉ viết từ vựng cần học ra giấy là đủ, bởi sẽ rất nhanh quên, hay đơn giản hơn nữa là bạn có thể nhớ được nghĩa từ đó nhưng sau đó bạn lại không biết đọc chúng như thế nào là đúng. Vì thế khi học từ vựng bạn nên sử dụng từ điển điện tử có phần phát âm, bạn nghe phát âm của người bản xứ và lặp lại một cách chính xác cách phát âm của từ đó, rồi đọc to nhiều lần trong 1 ngày.

3. Học từ vựng theo chủ đề và những từ liên quan đến nhau

phuong-phap-hoc-tot-tu-vung-tieng-nhat
                                                               Từ vựng tiếng Nhật Bản về địa điểm

Những từ liên quan thường xuất hiện cùng với nhau và sẽ dễ nhớ hơn nếu chúng ta xếp chúng vào chung 1 chủ đề và học theo đó. Bên cạnh đó nếu như bạn yêu thích một chủ đề nào hơn thì tại sao bạn không học chủ đề đó trước?

Xem thêm: Khám phá từ vựng tiếng Nhật chỉ nghề nghiệp

                   Từ vựng chỉ thời tiết trong tiếng Nhật

4. Đặt câu với từ đang học và ghi nhớ chúng trong sổ tay

Bạn dùng từ mới đó kết hợp với cấu trúc ngữ pháp chúng ta đã được học. Với cách này đảm bảo kiến thức của các bạn đi lên rất nhanh bởi bạn vừa học được từ vựng vừa củng cố được ngữ pháp. Hãy cố gắng sử dụng từ mới khi đặt câu và viết luận bởi nếu không sử dụng từ mới, bạn sẽ nhanh quên, thấy chúng rất quen nhưng lại không thể nhớ ra nghĩa. Và hãy luôn mang cuốn sổ ghi những từ mới bên người và xem lại bất cứ lúc nào rảnh.

5. Đọc các bản tin của NHK news

Các bản tin của NHK thường xoay quanh các chủ đề thường nhật và liên quan đến đời sống nên từ vựng ở các bản tin này rất phổ biến và hữu ích. Bạn có thể xem giải thích từ mới và ngữ pháp ở cuối bản tin. Việc đọc các bản tin này giúp bạn có thể liên tưởng hai chiều Việt – Nhật, bởi sau khi nghe và đọc bản tin, chúng ta sẽ ghi lại những từ mới mà chúng ta chưa biết và học nó, ngày hôm sau khi xem các bản tin khác chắc chắn bạn sẽ gặp lại bởi chủ đề và từ vựng khá phổ biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *